Tự học SEO

Tự học SEO – SEO web là gì?

Written by huudoanh

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Cụ thể:

  • Thiết kế và phát triển một trang web để đạt thứ hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.
  • Cải thiện lượng và chất của lưu lượng truy cập đến một trang web từ các công cụ tìm kiếm.
  • Tiếp thị bằng cách hiểu cách các thuật toán tìm kiếm hoạt động và những gì khách truy cập có thể tìm kiếm (từ khoá).

Nếu bạn có kế hoạch làm SEO, trước hết bạn cần hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm thực hiện một số hoạt động để cung cấp kết quả tìm kiếm.

  • Crawling – Quá trình tìm nạp tất cả các trang liên kết của một trang web. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi một phần mềm, được gọi là crawler (trình thu thập thông tin) hoặc spider (trình thu thập dữ liệu) hoặc của google là Googlebot.
  • Indexing – Quá trình tạo chỉ mục cho tất cả các trang của một website được tìm nạp và lưu chúng vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Về cơ bản, quá trình lập chỉ mục là xác định các từ và thành ngữ mô tả đúng nhất về trang và gán trang cho các từ khóa cụ thể (keywords).
  • Processing – Khi có yêu cầu tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ xử lý nó, tức là nó so sánh chuỗi tìm kiếm trong yêu cầu tìm kiếm với các trang được lập chỉ mục trong cơ sở dữ liệu.
  • Calculating Relevancy – Có thể có nhiều hơn một trang chứa chuỗi tìm kiếm, vì vậy công cụ tìm kiếm bắt đầu tính toán mức độ liên quan của từng trang trong chỉ mục của nó với chuỗi tìm kiếm.
  • Retrieving Results – Bước cuối cùng trong hoạt động của công cụ tìm kiếm là lấy kết quả phù hợp nhất và hiển thị chúng ra trình duyệt.

Các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo! thường cập nhật thuật toán liên quan của họ hàng chục lần mỗi tháng. Khi bạn thấy những thay đổi trong bảng xếp hạng của mình, đó là do sự thay đổi thuật toán hoặc một cái gì đó khác ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Mặc dù nguyên tắc hoạt động cơ bản của tất cả các công cụ tìm kiếm là như nhau, nhưng sự khác biệt nhỏ giữa các thuật toán liên quan của chúng dẫn đến những thay đổi lớn về mức độ phù hợp của kết quả.

SEO Copywriting là gì?

SEO Copywriter là kỹ thuật viết nội dung chất lượng cho người đọc và chuẩn SEO. Mục đích của nó là được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm được sử dụng.

Ngoài viết nội dung chuẩn SEO, SEO copywriter thường tối ưu hóa các yếu tố khác trên web cho các từ khoá, bao gồm Tiêu đề, Mô tả, thẻ Từ khóa, tiêu đề và văn bản thay thế cho ảnh.

Search Engine Rank là gì?

Khi bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào bằng công cụ tìm kiếm, nó sẽ hiển thị hàng ngàn kết quả được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của nó. Xếp hạng trang được đo bằng vị trí của các trang web được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu một công cụ tìm kiếm đang đặt trang web của bạn ở vị trí đầu tiên, thì thứ hạng trang web của bạn sẽ là số 1 và nó sẽ được coi là trang có thứ hạng cao nhất.

SEO là quá trình thiết kế và phát triển một trang web để đạt được thứ hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

SEO On-Page và Off-page là gì?

Về mặt khái niệm, có hai cách tối ưu hóa:

  • SEO On-Page – Là việc có một nội dung tốt, lựa chọn từ khóa tốt, đặt từ khóa vào đúng chỗ, đặt tiêu đề phù hợp cho mọi trang, v.v.
  • SEO Off-Page – Là việc xây dựng liên kết, tăng mức độ phổ biến liên kết v.v.

Kết: Các bạn vừa tìm hiểu khái niệm cơ bản về SEO, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về SEO – Chiến thuật & Phương pháp.